Oz là gì? Cách quy đổi đơn vị oz sang ml

10/08/2022

 

Oz là gì? Bảng quy đổi từ 1 oz sang ml là bao nhiêu?

Oz là đơn vị cực kỳ thông dụng trong hệ thống đo lường nhiều quốc gia trên thế giới nhưng có vẻ khá lạ lẫm với nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là các gymer. Ngay cả những huấn luyện viên gym chuyên nghiệp và chủ phòng gym còn chưa chắc đã hiểu và biết oz là gì, thậm chí là chủ các shop whey hay những đơn vị bán thực phẩm bổ sung. Cách đổi từ đơn vị oz sang đơn vị thể tích ml như thế nào?

Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về gym hay fitness thì bạn nên nắm rõ và biết cách quy đổi để có thể tìm hiểu được các tài liệu nước ngoài nói về thực đơn dinh dưỡng. 

Oz là gì? Hiểu đơn giản về đơn vị oz

Thực chất oz là tên viết tắt của từ Ounce trong tiếng Anh – đơn vị đo trong một số hệ đo lường khác nhau như thể tích, khối lượng, trọng lượng và lực. Trong các bình lắc pha chế thực phẩm bổ sung như whey, bcaa, eaa,...  có thể hiểu đầy đủ oz là ounce lỏng (kí hiệu fl oz). Đây được xem là đơn vị đo chính xác nhất hiện nay và trở thành đơn vị đo lường chuẩn quốc tế.

bình lắc để pha chế whey
bình lắc để pha chế whey

Nhiều nước trên thế giới sử dụng oz nhằm đo thể tích trong đó có một số nước châu Âu, Mỹ và châu Á. Từ oz có thể thay thế cho ml nên một số nước dùng đơn vị ml trong đó có Việt Nam.  (Nguồn Wikipedia)
 

Nếu bạn có ý định làm huấn luyện viên gym hay tự học cách để giảm cân, tăng cân thì bạn nên sớm làm quen với đơn vị này. Việc hiểu oz là gì giúp bạn nắm bắt được cách lên thực đơn nhanh, nhiều tài liệu liên quan đến chế độ dinh dưỡng, người ta sử dụng kí hiệu oz, bởi vì, oz là đơn vị chuẩn quốc tế.

đào tạo huấn luyện viên gym
đào tạo huấn luyện viên gym

Nếu để ý, bạn sẽ thấy với những nguồn thực phẩm bổ sung hay dinh dưỡng có xuất xứ nước ngoài hay sử dụng đơn vị oz. Hiểu chính xác giúp bạn đánh giá và học chuẩn để có được kiến thức dinh dưỡng tốt. Bên cạnh đó, xác định đúng oz còn tránh được sai sót, biết cách lên thực đơn tăng cân giảm cân một cách khoa học dựa theo các nguồn tài liệu uy tín

Ngoài ra, hiện nay trên nhiều bao bì và chai, bình lắc, nhà sản xuất quy vào đơn vị chuẩn oz để phân loại. Bạn có thể nghe đâu đó,  4oz thịt gà, 1oz whey, hay bình lắc 9oz để thay thế cho 120ml, 360ml và 270ml…

Vì vậy, hiểu oz là gì mang đến cho bạn sự tiện lợi khi tìm hiểu về dinh dưỡng trong nghề fitness, gym. Như vậy cũng dễ cho học viên khi họ băn khoăn, size đồ uống thực phẩm bổ sung mình chọn bao nhiêu ml, bạn có thể giải đáp tránh gây hiểu lầm.

Cách quy đổi từ oz sang ml 

Công thức dưới đây giúp bạn đổi oz sang ml dễ dàng nhất. Sẽ có sai số nhất định, nhưng con số này không lớn lắm và không gây ảnh hưởng nhiều chế độ dinh dưỡng, định lượng đồ uống

+ 1oz = 29.5 ml (29.57353)

Tương tự như vậy bạn sẽ thuận tiện lên chế độ dinh dưỡng giảm cân từ oz sang ml và ngược lại, như sau:

Bảng quy đổi oz sang ml
bảng quy đổi từ oz sang ml 

Không chỉ riêng các huấn luyện viên gym, người làm việc trong ngành fitness, bạn cũng nên hiểu oz là gì và cách quy đổi oz sang ml ra sao để dễ dàng vận dụng trong công việc & cuộc sống. 

 

 

    Bài viết liên quan